sách KÝ ỨC VỤN

KÝ ỨC VỤN

KÝ ỨC VỤN

20 năm trước, tác giả của tập truyện ngắn Tiếng gọi phía mặt trời lặn khiến người đọc chùng lòng. 20 năm sau, vẫn là những góc đời buồn, nhưng Nguyễn Quang Lập đã thả vào Ký ức vụn những nụ cười hài hước nhưng đầy ưu tư, suy ngẫm.

Gần 20 năm vắng bóng trên văn đàn, nhà văn Nguyễn Quang Lập trở lại với tác phẩmKý ức vụn đã gây ít nhiều bất ngờ cho bạn đọc và người trong giới.

“Ký ức vụn” giống như một khoảng đời mênh mông mà nhà văn đã góp nhặt trong suốt hành trình sống và trăn trở. Tác phẩm được chia thành từng phần khá rạch ròi: Những người từng gặp, Buồn vui một thuở, Thương nhớ mười ba, Những người bạn khó quên… ở đâu và ở thời điểm nào cũng thấy những cuộc đời chìm nổi, truân chuyên, bất hạnh đi qua trang viết của nhà văn. Có khác chăng là giọng văn của Nguyễn Quang Lập 20 năm sau đã khác hơn, dí dỏm hơn và ngôn ngữ cũng tự do, phóng khoáng hơn. Những mảng ký ức trôi qua từng trang viết, không định lượng thời gian nhưng vẫn thấy như hình ảnh của người trong quá khứ vẫn còn hiện hữu đâu đây. Cuộc sống thay đổi nhưng có những bi kịch phủ lên phận người cứ như tuần hoàn, chỉ có sức chịu đựng là khác nhau.

Nguyễn Quang Lập gọi những người bạn trong ký ức mình bằng những cái tên kiểu như “con ăn rùi”, “thằng hai đầu gối”, “thằng sứt môi”, “thằng Thanh”, “thằng Á”, “chị Du”… – một kiểu “độc quyền kỷ niệm” nhưng trải trong đó là số phận con người trong cuộc sống vốn nhiều bể dâu. Mà mỗi cuộc đời đều xứng đáng được đi vào văn học hay cả điện ảnh như chính tác giả đã chia sẻ: “Nhiều lần tôi muốn làm phim” khi nói về các nhân vật đi qua hồi ức của ông.

Đọc “Ký ức vụn”, ngỡ ngàng khi lại được trở về thung lũng Chớp-ri của miền Tây Quảng Bình. Không gian này 20 năm trước đã có một Chuyện ở thung lũng Chớp-ri với hình ảnh cô giáo Thương khao khát hạnh phúc mà vụng trộm trong nỗi đắng đót xót xa. Bây giờ lại xuất hiện hình ảnh thằng Hoàn mỗi khi nhớ mẹ lại thích thổi sáo dụ rắn ra ngoài, chỉ vì nghe cha nói rằng “mẹ là con rắn độc”, rồi cuối cùng lại chết thương tâm vì bị rắn độc cắn. Những ký ức rất ngắn, nhưng mỗi một cuộc đời được tái hiện qua những trang viết của nhà văn lại hiện lên rất rõ, đủ để xao xác lòng người đọc về những phận đời. (Người Lao Động)

 

BẠN VĂN NGOÀI VÙNG PHỦ SÓNG – BÚT KÝ

 

Bạn Văn Ngoài Vùng Phủ Sóng – Bút Ký

Giới thiệu về nội dung

“Nhiều người bảo rằng, cứ viết hết mình đi, nếu không được in thì cất đi cho con cháu, dăm chục năm sau, một trăm năm sau người đời sẽ biết đến. Nói thế là chẳng hiểu gì nghề viết. Phét lác cho sướng mồm mà thôi. Cái anh nhà văn, nó khác. Viết xong là phải được công bố với toàn thiên hạ. Chết mà chưa thấy sách của mình ai đọc, thì sống phỏng có nghĩa lý gì?”

Mục lục

Ngũ quái du Mông
Nho Quế chảy ngang trời
Vợ Chồng nhà văn Xứ Huế
Kỳ ngũ thi nhân Lệ Thủy
Uống rượu với nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm
Nhà văn Lê Bầu thăm Trung Quốc
Mối tình tàu điện
Nghìn cây số Cao – Bắc – Lạng
Trịnh Thanh Sơn xuống núi từ Tam Đảo
Hòa Vang – Nguyễn Mạnh Hùng
Đi tìm nhà văn Lan Khai
Công Tằng Tôn Nữ Tùng Nương – Đời và thơ
….
Mời bạn đón đọc.